Thursday, September 20, 2007

แนวคิดสร้างความร่ำรวย

ได้อ่านหนังสือของ Robert T. Kiyosaki ก็ได้แนวความคิดมากมาย เป็นเหมือนการเตรียมความพร้อมก่อนที่เราจะร่ำรวย จริง ๆ

เมื่อก่อนตัวเองมีปัญหาเรื่องบัตรเครดิต พูดอย่างไม่อายเลยว่า เมื่อก่อนชอบที่จะใช้บัตรเครดิตจ่ายสำหรับซื้อของใช้ในบ้าน เครื่องสำอาง ค่าน้ำมัน และใช้บัตรเครดิตซื้อของออนไลน์ มีความรู้สึกว่ามันเท่ห์จริง ๆ เวลาที่ควักมันออกมาใช้ คิดไปเองว่ามันแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำเงินและดีกว่าคนอื่นๆ ที่ยังไม่มี และคิดไปว่าตัวเองมีวินัยพอที่จะจ่าย รายจ่ายที่เกิดจากบัตรเครดิตเหล่านี้ได้ โดยรอบิลแจ้งจากบัตรเครดิตเพียงอย่างเดียว และทุกครั้งเมื่อสิ้นเดือน (บางคนบอก สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ)
เงินเดือนอันน้อยนิด (หมื่นกว่า ๆ) ก็ต้องจ่ายค่าบัตรเครดิตร และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ (ที่วางแผนไว้ในใจ ว่าจะจ่าย) ไม่เคยมีเงินเก็บ มีแต่หนี้สินที่ต้องกระวีกระวาดไปจ่าย

ก็มานั่งคิดว่าตัวเองจะรวยได้ไง ถ้าชีวิตเป็นแบบนี้ต่อไป เมื่อก่อนคิดแบบเข้าข้างตัวเองว่า สิ่งที่เราจ่ายไปนั้นจำเป็นต่อชีวิตทั้งหมด เป็นสิ่งที่สมควรจ่าย (บางครั้งก็จ่ายเพื่อหน้าตาทางสังคม)
อยู่ในวังวนของมนุษย์เงินเดือน เห็นคนรวยอื่นๆ จ่ายอะไรก็อยากจะจ่ายสิ่งนั้นเพื่อให้ได้มาบ้าง แสร้งแสดงว่าตนมี แต่ที่แท้ก็ว่างเปล่า

แต่ขอบคุณนิสัยรักการอ่าน (เฉพาะเรื่องที่สนใจ) ที่ทำให้เราสามารถพัฒนาตัวเอง พัฒนาความคิด พัฒนานิสัยทางด้านการเงินที่ดี นิสัยแย่ ๆ ทางการเงินก็เริ่มถูกเยียวยา เริ่มมีความคิดที่ว่า สิ่งที่จ่ายไปมันจำเป็นจริง ๆ หรือ เริ่มจดบันทึกค่าใช้จ่ายต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ เริ่มเก็บเงินอย่างจริงจัง คือจ่ายให้ตัวเองก่อน จ่ายค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ซึ่งหนังสือ ของ พ่อรวยก็เป็นแนวความคิดหลักที่ทำให้วิธีคิดเปลี่ยนไป และอยากที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตทางด้านการเงินอย่างแน่วแน่ จึงอยากจะแปลงสิ่งที่ได้เรียนรู้ จากหนังสือพ่อรวย


ในหนังสือ Guide to becoming Rich whith out Cutting Up Your Credit Cards ของพ่อรวยบอกว่า

ถ้าอยากจะเป็นคนรวย ต้องเสีย ค่าราคาของความร่ำรวย อยู่ที่ว่าเราเต็มใจที่จะจ่ายหรือสูญเสียบาง เพื่อความรวยหรือไม่ ทำไมคนรวยถึงมีน้อยนัก นั่นเพราะคนที่ยอมเสียอะไรบางอย่าง เพื่อให้ได้มาเพื่อความร่ำรวย มีน้อยเหลือเกิน เหมือนกับการที่เราอยากสวย ก็ต้องจ่ายเพื่อความสวย เข้าร้าน ทำผม หัดแต่งหน้า ลดน้ำหนัก ผ่าตัด ถ้าเรายอมจ่ายเราก็จะสวยสมใจ แต่อย่างว่าวิธีที่จะสวย ไม่ใช่มีเพียงวิธีเหล่านี้ อาจจะมีวิธีที่ใช้จากธรรมชาติ แต่ต้องใช้ระยะเวลา เรายินดีที่จะทำมันสม่ำเสมอ เพื่อพัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไปหรือไม่ ความร่ำรวยก็เช่นเดียวกัน ไม่ได้มีวิธีเดียว ก็แล้วแต่เราจะเลือกวิธีไหน ที่คิดว่าเราจะจ่ายเพื่อความรวย


Post a Comment