Wednesday, October 31, 2007

คนรวย หรือ คนจนกันแน่ที่เห็นแก่ตัว

คนทั่วไปชอบบอกว่า คนรวยเป็นคนเห็นแก่ตัว เอารัดเอาเปรียบ คนอื่น มีใครเคยคิดแบบนี้หรือป่าวคะ เมื่อก่อน MeOmee ก็คิดแบบนั้นหล่ะค่ะ เพราะว่าในละครทีวี หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ในบ้านก็กรอกหูมาแบบนี้ตลอด ว่าคนที่รวยมักจะเป็นพวกเห็นแก่ตัว เหยียบย่ำคนอื่นเพื่อให้ตนเองร่ำรวย ซึ่งคำสอน หรือ สิ่งที่เคยได้รับการปลูกฝังมา ก็ฝังรากรึกเข้าไปในจิตใจ บางครั้งก็คิดว่า ความคิดที่อยากรวยเป็น “ความชั่ว” เงินทอง เป็นบ่อเกิดแห่งความชั่วร้าย

สำหรับ MeOmee แล้วมันเป็นความขมขื่น ที่จะแสดงจุดยืน “ฉันอยากรวย” “ฉันจะรวย” เพราะจะถูกดูหมิ่นเหยียดหยาม จากคนรอบข้าง ที่บอกว่า จะคอยดูน้ำหน้ามัน (ไม่รู้คิดไปเองหรือป่าว ) แต่ MeOmee ก็บ่ยั่น ก็บอกทุกคนตลอดถึงจุดมุ่งหมายของ MeOmee ซึ่งอยากที่จะช่วยเหลือตนเองและช่วยเหลือผู้อื่นได้ เพราะยึดมั่นในอุดมการณ์และความคิดของตนเองว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง จึงได้พยายามศึกษาคนที่เค้าร่ำรวย และประสบความสำเร็จ ว่าคนเหล่านั้นทำได้อย่างไร และสิ่งที่ได้เรียนรู้มา ก็ทำให้คิดว่าไม่ยากเลย ถ้าเราจะเป็นคนร่ำรวย ถ้าเราคิดและวางเป้าหมายเพื่อที่จะเป็นคนรวย

ซึ่งความคิดตอนนี้ กับเมื่อตอนเป็นเด็ก ก็แตกต่างอย่างสิ้นเชิง เหมือนเป็นการคิดกลับกันอย่างสุดขั้วเลยทีเดียว ที่ว่าคนรวยเป็นคนที่เห็นแก่ตัว แต่ตอนนี้ MeOmee กลับคิดว่า คนจนต่างหากที่เป็นพวกเห็นแก่ตัว อย่าพึ่งด่า MeOmee ในใจนะคะ ทำไม MeOmee ถึงคิดอย่างนี้ จะบอกเหตุผลให้ฟังค่ะ

คนร่ำรวยแบบบริสุทธิ์ (ที่ไม่ได้หลอกลวง ต้มตุ๋นใครมา) เป็นบุคคลที่รู้จักการลงทุน โดยอาจจะได้เงินทุน ไม่ว่าจากการออมทรัพย์ หรือ มรดก หรือ จากการทำงาน ยอมให้เงินตนเองออกจากกระเป๋าตัวเอง เพื่อเข้าไปหมุนในระบบการเงิน หรือกระเป๋าคนอื่น เพื่อปันผลเงินออกมา ซึ่งเงินปันผลอาจจะดูเล็กน้อย แต่เค้าก็รู้จักรอคอย รู้จักเก็บเล็กผสมน้อย เมื่อได้เงินปันผลตอบแทนกลับมา คนรวยก็นำเงินที่ได้ เข้าไปหมุนในระบบการเงินอีก นั่นคือเคล็ดลับของคนรวย ที่ทำให้เค้ารวยยิ่ง ๆ ขึ้น

แตกต่างกับคนจนที่เมื่อได้เงินมาแล้ว ก็กอดไว้กับตัว ใช้จ่ายเพื่อบำรุงบำเรอตน เพราะกลัวว่าจะไม่ได้ใช้ ไม่ยอมให้เม็ดเงินกระเด็นไปให้คนอื่น ไม่รู้จักเก็บออม ไม่ยอมเอาเงินที่ได้ไปลงทุนใด ๆ คนจนก็จะจมอยู่ในกำดัก และคิดว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ฉลาด ใช้เงินอย่างคุ้มค่า แต่ที่จริงแล้ว คนจนนั่นหล่ะเห็นแก่ตัว นี่ก็เป็นเคล็ดลับที่ทำให้คนจนยิ่งจน เพราะเค้าไม่รู้จักแบ่งปัน ไม่ยอมให้เงินได้หมุนเวียน

อยากให้ทุกคนพิจารณาให้ดี ถึงการใช้เงินแต่ละบาทแต่ละสตางค์ ว่าเราได้ทำประโยชน์ให้กับใคร ให้กับตัวเอง (คนจน) หรือ ให้ประโยชน์แก่คนอื่น (คนรวย) เคล็ดลับ ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ ยิ่งงกยิ่งจน MeOmee บอกอย่างนี้แล้ว ก็ขอให้พิจารณาให้ดี ๆ นะคะ
คิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล ก่อนที่จะใช้เงินที่ได้มาไปทำอะไร เพื่อให้ประโยชน์แก่คนเอง และคนอื่นมากที่สุด อย่ามัวแต่คิดบำรุงบำเรอตนเอง เพราะนั่นจะเป็นเหตุให้เราจน ยิ่งจนลง

Post a Comment